Lazy corner

Một nơi cho mình thỏa sức viết những gì mình muốn viết

  • Thu Hien Nguyen

  • Quote

    Nhạn quá trường không
    Ảnh trầm hàm thủy
    Nhạn vô lưu tích chi ý
    Thủy vô lưu ảnh chi tâm
    - Hương Hải Thiền Sư

  • Lịch

    January 2010
    M T W T F S S
        Feb »
     123
    45678910
    11121314151617
    18192021222324
    25262728293031
  • Nhập email để đăng ký blog và nhận thông báo qua email

    Join 22 other followers

Xôi vò

Posted by thuhiennt on January 15, 2010

Mới làm xong tức thời, ghi lại ko thì quên. Công thức làm xôi vò mình xem mỏi mắt luôn mà thấy cái nào cũng quá phức tạp, nên đến khi kiếm được công thức này thì mừng quá trời, lo làm thử liền. Và làm ra ăn y chang luôn.

Xôi vò

Độ khó: 3/5 (tại hơi nhiều bước và hơi cực)

Thời gian: ngâm nếp trước 1 đêm, ngâm đậu xanh 3 tiếng, hấp đậu xanh hết gần nửa tiếng, tán đậu xanh rồi trộn với nếp hết nửa tiếng, xong rồi hấp thêm 1 tiếng nữa .. coi như là khoảng 2 tiếng đến 2 tiếng rưỡi.

VT LIU:

3 chén nếp ( 3 cups)

1 lon nước cốt dừa 14 oz

4 muỗng canh đường cát trắng

½ muỗng café muối

1 gói đậu xanh cà 14 oz

CÁCH LÀM

Nếp không vo, chỉ sàn xẩy cho sạch bụi xong đổ vào thau ngâm chung với lon nước dừa + 4 café đường và ¼ café muối . Trộn cho đều xong ngâm qua đêm. Thí dụ muốn làm ngày mai thì phải ngâm trước khi đi ngủ ( nhớ là nếp không vo, cứ để khô)

Vo đậu xanh thật sạch rồi ngâm vào nước ấm khoảng 3 tiếng đồng hồ. Để vào xửng hấp + ¼ muỗng café muối cho đến khi chín. Phải làm đậu trước để nguội xong cho vào máy xay ( food chopper ) cho nhuyễn.

Cho đậu đã xay vào thau nếp đã ngâm đêm hôm qua , trộn thật đều xong đổ vào xửng hấp khoảng 15 phút thì xới 1 lần . Xới như vậy 4 lần là xong ( 1 tiếng đồng hồ). Hiền ko cho hết đậu xanh vào, mà chỉ cho khoảng 3/4 thôi, còn lại 1/4 thì sau khi hấp xôi chín, đổ ra khay trộn với đậu xanh thêm 1 lần nữa cho nó khô hẳn, và đúng là khô thiệt.

Dùng cái thau lớn để bới xôi ra từ từ. Vừa bới vừa xới các hột nếp sẽ rời ra như ý muốn .

Làm xong thì thấy nó cũng ko khó lắm, chỉ tại nhà ko có nồi hấp nên làm mấy món hấp cứ ngại ngần sao đó. Hôm trước đi chợ Việt Nam thấy có bán cái nồi hấp 3 tầng, khoảng $30 .. muốn mua ghê. Lần trước Ba qua mà ko biết để dặn Ba mua, giờ tiếc.

4 Responses to “Xôi vò”

  1. Thuy Duong said

    Bi giờ D ở nhà 6 tháng chăm Nhím, sẽ cố gắng nấu ăn giống H và Thủy. D chấm món xôi vò này, 2 tuần sau sẽ thử. ^_^

    • Hihi, H nghe được ở nhà 6 tháng là thấy khoái rồi .. D cứ làm thử đi, nhưng có sức mới làm nghe. H sợ là chăm bé, ko được ngủ đầy đủ nên sẽ mệt lắm đó.

  2. Anonymous said

    trong hap dan ghe,em cung muon lam ma chac chang ngon duoc nhu chi

  3. Hi my loved one! I wish to say that this post is amazing, great written and come with almost all significant infos.
    I’d like to peer more posts like this .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: