Lazy corner

Một nơi cho mình thỏa sức viết những gì mình muốn viết

  • Thu Hien Nguyen

  • Quote

    Nhạn quá trường không
    Ảnh trầm hàm thủy
    Nhạn vô lưu tích chi ý
    Thủy vô lưu ảnh chi tâm
    - Hương Hải Thiền Sư

  • Lịch

    February 2010
    M T W T F S S
    « Jan   Mar »
    1234567
    891011121314
    15161718192021
    22232425262728
  • Nhập email để đăng ký blog và nhận thông báo qua email

    Join 22 other followers

Cách gói bánh tét

Posted by thuhiennt on February 17, 2010

Có được bánh tét ăn trong Tết năm nay là niềm vui lớn nhất của Hiền .. vì bánh chưng ai làm cũng được (vì có khuôn sẵn), nhưng bánh tét thì phải biết cuốn và cuốn phải chặt tay thì khi luộc mới ko bị lại nếp. Hơn nữa, hồi ở VN ăn bánh tét nhiều hơn bánh chưng, ko thích miếng thịt quá nhiều trong bánh chưng. Mình nói vậy thôi chứ mình ko biết cuốn, chỉ biết chăm chỉ chụp hình rồi cất lên đây, để khi nào ko còn ai gói bánh tét cho mình góp thì mình đành tự làm vậy.

Thành phần:

– Nếp ngâm nước ấm để qua đêm

– Đậu xanh hấp chín, giã nhuyễn và nêm vừa ăn .. thêm nhiều nhiều tiêu thì khi ăn mới thơm.

– Thịt đùi hoặc thịt ba chỉ ướp sẵn với tỏi, tiêu và bột nêm

– Lá chuối – ai có điều kiện thì hấp lá trước khi gói cho sạch, còn ko thì ngâm và rửa nước thiệt nóng là được. Rửa xong để ráo và lau sạch (Hiền đảm nhiệm vụ này nè :P)

Cách gỏi – đề nghị xem hình

Bày ra một bãi chiến trường nè

Bước 1

Xếp lá chuối

Bước 2

Đổ một chén nếp lên lá chuối

Bước 3

Tạo một đường rãnh giữa hàng nếp và đổ nhân đậu xanh lên

Bước 4

Sau khi trải 1 lớp thịt lên, phủ lại bằng nhân đậu xanh tiếp

Bước 5

Phủ một lớp nêp lên lớp nhân để chuẩn bị gói

Bước 6

Cuốn và giữ chặt 2 đầu lá

Bước 7

Quấn mép lá xuống và cuốn chặt

Bước 8

Lấy dây quấn phần thân bánh lại

Bước 9

Gấp một đầu bánh và lật lại, lấy muỗng đè nếp trong bánh xuống cho chặt

Bước 10

Cắt cho gọn phần đầu lá và gấp lại

Bước 11

Dùng 2 miếng lá vụn gấp 2 đầu và cột dây lại

Bước 12

Dùng dây cột dọc 2 vòng mỗi chiều và cột ngang thêm 2 vòng nữa

Thành phẩm đây

Tỉa lại dây cho gọn

Tùy bếp và tùy lửa mà thời gian luộc sẽ khác nhau. Nồi bánh tét này luộc khoảng 10 – 12 tiếng là chín.

Bánh tét

Vậy hen, chúc mọi người gói bánh tét thành công hen.

9 Responses to “Cách gói bánh tét”

  1. NBNP said

    Anh Thông gói bánh nhìn “pro” ghê, hihihi! Chị Hiền post entry này làm em nhớ AR quá, thanks chị! Mai mốt về VN, chị học cách gói bánh tét miền Tây nha, để ko hổ danh làm dâu An Giang😛

    • Anh Nhiệm có biết gói bánh tét miền Tây đâu mà đòi chị phải biết😛

      Em đang ở Columbus, OH ah? Hồi xưa chị đi thực tập ở đó 10 tuần. Buồn hiu😦

      • NBNP said

        Chị Hiền, em nghĩ gói bánh tét thì mẹ anh Nhiệm biết chứ, sao anh Nhiệm biết được, hehehe! Vâng, em đang ở Columbus, em thấy ở đây vui mà. Columbus buồn hơn Boston nhưng vui hơn Fayetteville chắc😛

      • Chị cũng an tâm là mẹ anh Nhiệm ko biết đâu😀 Tại lúc chị ở Columbus ko biết chạy xe, nên ko đi được nên thấy buồn thôi. Chắc là nhiều nhà hàng VN hơn ở Fayetteville hen.

  2. Hoa said

    Nhà chị gói bánh tét thường nặn nhân đậu xanh với thịt trước, để cho thịt nằm ngay giữa nhân và tròn đều, nếp thì xào sơ với nước cốt dừa rồi mới trãi mỏng ra lá chuối. Với cách làm này mình có thể làm nếp nhiều màu hoặc nhân nhiều màu (ví dụ như lá dứa và lá cẩm đó).

    • Ah hiểu vụ nước dừa rồi .. hèn chi hồi nãy em hỏi Nhiệm là sao bánh tét chuối cái màu tím rịm hay vậy, tưởng trái chuối nấu lên thành màu tính chứ .. em hỏi mà ảnh ko thèm trả lời😛 Nếp xào dừa chắc là bánh tét miền Nam, vì em nhớ mẹ em mua bánh tét chưa mua cái nào thơm mùi dừa hết (bánh tét miền Trung), chỉ khi nào mua ở miền Tây đem lên thì mới có mùi dừa thôi.

  3. An Phạm said

    Tình hình là còn bánh ko chị ơi, chia em với😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: