Lazy corner

Một nơi cho mình thỏa sức viết những gì mình muốn viết

  • Thu Hien Nguyen

  • Quote

    Nhạn quá trường không
    Ảnh trầm hàm thủy
    Nhạn vô lưu tích chi ý
    Thủy vô lưu ảnh chi tâm
    - Hương Hải Thiền Sư

  • Lịch

    June 2010
    M T W T F S S
    « May    
     123456
    78910111213
    14151617181920
    21222324252627
    282930  
  • Nhập email để đăng ký blog và nhận thông báo qua email

    Join 22 other followers

Bún mắm nêm thịt heo quay

Posted by thuhiennt on June 7, 2010

Mình không phải là đạo mắm, nhưng mình lấy trúng ông chồng miền Tây ăn cá, ăn mắm nhiều hơn mình ăn bún bò😛 Từ khi lấy chồng, tay nghề làm cá giỏi hẳn lên, thò tay vô ngoáy ngoáy là ruột gan phèo phổi gì cũng lôi ra được hết. Nhớ hồi mới cưới, mỗi lần làm cá là mỗi lần kêu chồng làm, vì thấy nó vừa tanh vừa dơ. Sau này làm biếng đợi chồng làm cho nên làm luôn, rồi ghiền mới chết .. ghiền cảm giác lôi được một mớ bòng bong ra chỉ sau 1 lần thử, giống như cảm giác nấu 1 lần thành món ngon vậy mà😳

Ah, chủ đề chính là món bún mắm nêm, gồm 2 thành phần rõ rệt là mắm nêm và thịt heo quay. Thèm ăn món này từ lúc ăn ở nhà chị Thảo, thích mùi thơm của mắm quyện với thơm và mùi rau húng xộc trong mũi. Ăn ở nhà chị là ăn với thịt luộc, mình khoái thịt heo quay hơn nên làm thử món này với thịt heo quay. Thật ra thì muốn làm thịt luộc hơn (cho khỏe :-P), nhưng hỏi đi hỏi lại chồng mấy lần mà ổng vẫn đòi thịt heo quay nên mình đành bấm bụng làm thôi.

Bún mắm nêm thịt heo quay

Độ khó: 4/5 – vì phải làm thịt heo quay

Thời gian: 1 tiếng – ko tính thời gian ướp thịt heo quay

Thành phần: đơn giản nhất gồm những món sau (vì muốn phức tạp hơn thì thêm nhiều rau thơm hơn chút xíu thôi :-P)

– Gói bún tươi sợi nhỏ luộc chín

– Giá + rau húng lủi + xà lách cắt sợi nhỏ

– 1 chai mắm nêm pha sẵn – Hiền ko thấy loại mắm nêm nguyên nên lấy chai pha sẵn, nhưng nó vẫn khá mặn nên mình vẫn phải pha lại

– 1 miếng thơm để pha mắm

– Xíu sả, tỏi, ớt, chanh

– 1 miếng thịt ba rọi khoảng 2 pounds

Làm mắm nêm

– Khử dầu trong nồi, bỏ sả vào phi cho thơm.

– Đổ mắm vào, sau đó quậy thơm và tỏi xay nhuyễn vào

– Thêm nước lã để pha loãng, nêm đường cho vừa miệng

– Chờ cho sôi rồi tắt bếp. Đợi mắm hơi nguội nguội thì hãy vắt chanh vào, nếu không chanh sẽ đắng. Nấu như vậy cho bảo đảm, và giữ mắm được lâu.

Thịt heo quay

Công thức chính Hiền copy từ đây. Hiền thích công thức này vì không dùng diêm tiêu cho da giòn. Hiền thay lon soda cam bằng lon nước ngọt Dr. Pepper (Hiền nghĩ là loại nào cũng được), và ko dùng màu đỏ thực phẩm.

– 1 muỗng cà phê muối

– 1 muỗng cà phê đường

– 1 muỗng cà phê tỏi bột

– 1 muỗng cà phê tiêu

– ½ muỗng cà phê bột ngọt

– ½ muỗng cà phê bột ngũ vị hương

Thịt heo rửa sạch, lau khô. Muốn thịt nở dòn đều, bề dày của miếng thịt đều nhau, đừng để phía cao phía thấp. Tất cả gia vị cho vào chén nhỏ trộn đều, đem hỗn hợp này chà xát đều lên miếng thịt, phía da cũng như phía thịt (nạc). Gói kỹ lại cất trong tủ lạnh qua đêm.

Hôm sau trước khi nướng ít nhất là ½ tiếng, trong một dĩa hay khay cho nước ngọt vào dĩa chừng ¼ inch. Miếng thịt đã ướp qua đêm đem ra để mặt da xuống dưới trong dĩa đã chuẩn bị trên đây, để dĩa chỗ mát ướp thêm chừng nửa đến một tiếng, không cần lâu hơn.

Lấy miếng thịt đặt vào khay, mặt da lên trên nướng từ 45 phút đến 1 tiếng lửa 350 độ F. Khi da phồng lên là thịt đã chín. Trong trường hợp sau một tiếng da vẫn chưa phồng lên, có thể miếng thịt dày chưa chín hết, hoặc lớp da đã phồng một phần như chưa đều và bạn thử bên trong thịt đã chín, vặn lửa lò nướng qua “broil” và canh chừng vì lửa trên thường rất nóng, mau làm cháy thịt.

Đem miếng thịt ra để nguội chừng 15 đến 20 chút trước khi cắt miếng.

Mặc dù trong công thức chính ghi rằng ko cần xăm cây vào da trước khi nướng cho da phồng lên, nhưng Hiền nghĩ là nếu chịu khó xăm da thì sẽ ngon hơn nhiều. Cách trên làm tuy da ra vẫn giòn rụm, nhưng lại rất mau mềm hoặc bị cứng. Trong trường hợp đó thì chỉ cần bỏ thịt heo quay vào lò nướng lại trước khi ăn thì da sẽ giòn lại.

Thịt heo quay ăn rất thơm và đậm đà. Công thức này khá đơn giản so với những công thức làm thịt heo quay khác. Mọi người làm thử nhe.

Xếp bún, rau thơm và thịt ra tô rồi chan mắm nêm lên là ăn được rồi🙂

6 Responses to “Bún mắm nêm thịt heo quay”

  1. Anonymous said

    Bún mắm nêm, mình thích mắm pha theo kiểu miền Trung hơn. Ít ngọt, vị mắm đậm hơn.
    Ăn với thịt heo quay cũng ngon,nhưng mau ngán. Thích nhất vẫn là tai và mũi luộc.
    Hix, nhin` vợ người ta thèm wá😦

    • Ủa Hiền tưởng món này là món miền Trung mà, người ta hay gọi là bún mắm nêm Đà Nẵng đó mà.
      Hihi, chỗ Hiền kiếm ko ra tai và mũi đâu mà luộc.

  2. Duy Thuong said

    Uh mình cũng rất thích món đó vì mình là người Quảng. Dọc bài viết của bạn mà thấy thềm “kinh ri”. Co dịp cho mình thưởng thức với. Thanks !

  3. […] Cách làm Bún mắm nêm thịt heo quay đâyyyyy!!!!!!!!!!!! 11 Jul Mình không phải là đạo mắm, nhưng mình lấy trúng ông chồng miền Tây ăn cá, ăn mắm nhiều hơn mình ăn bún bò Từ khi lấy chồng, tay nghề làm cá giỏi hẳn lên, thò tay vô ngoáy ngoáy là ruột gan phèo phổi gì cũng lôi ra được hết. Nhớ hồi mới cưới, mỗi lần làm cá là mỗi lần kêu chồng làm, vì thấy nó vừa tanh vừa dơ. Sau này làm biếng đợi chồng làm cho nên làm luôn, rồi ghiền mới chết .. ghiền cảm giác lôi được một mớ bòng bong ra chỉ sau 1 lần thử, … Read More […]

  4. […] chết .. ghiền cảm giác lôi được một mớ bòng bong ra chỉ sau 1 lần thử, … Read Morevia Lazy corner Tags: Bún mắm nêm, đặc sản Quảng Nam Đà Nẵng google_ad_client = […]

  5. Quảng bá Website…

    […]Bún mắm nêm thịt heo quay « Lazy corner[…]…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: