Lazy corner

Một nơi cho mình thỏa sức viết những gì mình muốn viết

  • Thu Hien Nguyen

  • Quote

    Nhạn quá trường không
    Ảnh trầm hàm thủy
    Nhạn vô lưu tích chi ý
    Thủy vô lưu ảnh chi tâm
    - Hương Hải Thiền Sư

  • Lịch

    June 2010
    M T W T F S S
    « May    
     123456
    78910111213
    14151617181920
    21222324252627
    282930  
  • Nhập email để đăng ký blog và nhận thông báo qua email

    Join 22 other followers

Boeuf Bourguignon – lần đầu nấu món Pháp

Posted by thuhiennt on June 15, 2010

Cái tên món ăn này mình ko bao giờ nhớ nổi, lần nào type cũng phải google rồi copy paste😳 Món này có tên khác là Boeuf À La Bourguignonne, là món bò hầm trong rượu vang đỏ, với bacon, hành tây và nấm.

Công thức Hiền ghi dưới đây là hoàn toàn theo sách “Mastering the Art of French cooking”. Vì cấu trúc của sách ko giống kiểu thông thường, nghĩa là ghi 1 danh sách các thành phần rồi hướng dẫn cách làm, mà là ở mỗi bước sẽ giới thiệu thành phần riêng, nên ai muốn làm thì nhớ coi kỹ và ghi lại thành phần, coi chừng sót hoặc thiếu ah nhe.

Giống như những món ăn nổi tiếng khác, có nhiều cách để làm món boeuf bourguignon ngon. Được nấu chín kỹ và nêm gia vị một cách hoàn hảo, đây chắc chắn là một trong những món ăn về bò ngon nhất mà loài người có thể nghĩ ra (nghe ghê ko😉). Bạn có thể chuẩn bị món này trước, thậm chí trước một ngày, và càng hâm lại thì mùi vị càng ngon (Hiền ko kiểm chứng được vụ này, vì còn lại hôm sau bao nhiêu là chồng đòi ăn hết trơn rồi😛)

Gợi ý món rau và rượu dùng kèm

Theo truyền thống thì món này sẽ ăn kèm với khoai tây luộc. Bạn có thể thay bằng mì trộn bơ, hoặc cơm hấp (Hiền dùng cơm trắng thôi, cho đơn giản). Nếu bạn muốn ăn rau thì tốt hơn hết là ăn với đậu ve trộn bơ. Dùng món bò nàyvới rượu vang đỏ young và fairly full-bodied (ko rành về rượu nên ko dịch được cái này😛), như là Beaujolais, Côtes du Rhône, Bordeaux-St. Émilion, hoặc Burgundy.

Cách làm – cho 6 người ăn

Thời gian tổng cộng: khoảng 4 tiếng liên tục

Độ khó: ko khó như mình nghĩ, 3/5

Bước 1

– 6 oz bacon

Lọc lấy da của bacon, cắt thành miếng dài, dày khoảng 1/4 inch và dài 3/2 inches. Nấu liu riu bacon và da của nó trong 10 phút. Chắt bỏ nước và để cho khô.

Trong lúc đó, bật lò nướng lên 450 độ F

Bước 2

– 1 muỗng canh dầu olive hoặc dầu ăn – lưu ý là món Pháp ko dùng dầu olive vì mùi hăng của nó (olive oil dùng nhiều trong các món Mediterranean hơn)

– 1 muỗng có khe

Sauté thịt bacon trong dầu trên lửa vừa từ 2 đến 3 phút cho thịt hơi nâu (coi lại bài này về kỹ thuật sauté). Bỏ sang dĩa nhỏ dùng muỗng có khe để giữ dầu và mỡ của bacon lại trong chảo. Bật bếp nóng cho tới khi mỡ gần như bốc khói trước khi sauté thịt bò.

Bước 3

– 3 pounds thịt bò kiểu dành cho stew, cắt thành khối kích thước 2-inch.

Lau khô thịt bò trong khăn giấy, nếu thịt bò còn ẩm thì thịt sẽ ko có màu nâu. Sauté thịt bò từng chút một trong dầu và mỡ bacon nóng cho đến khi thịt nâu đều trên 4 mặt. Lấy, bỏ chung với bacon.

Bước 4

– 1 củ cà rốt cắt lát

– 1 củ hành tây cắt lát

Trong cùng chảo mỡ, đổ rau củ trên vào cho nâu đều. Đổ bỏ dầu này sau khi xong.

Đây là thành quả của 4 bước trên – công thức kêu là phải làm thịt bò nâu đều 4 mặt (cho giữ nước cốt bên trong), nhưng Hiền làm biếng, làm có 2 mặt nên nước ra tùm lum vậy đó. Làm đến đây thì đã nghe thơm khắp bếp rồi, do mùi của hành tây. Vụ sauté với lửa cực nóng này làm văng dầu vô độ, khắp sàn bếp của Hiền đầy dầu, tủ lạnh cũng dính dầu. Vì văng dữ vậy nên mau hết dầu, đến khi làm rau củ thì phải bỏ thêm

Thịt bò sauté màu nâu, bacon và rau củ

Bước 5

– 1 muỗng soup muối

– 1/4 muỗng soup tiêu (thích tiêu thì bỏ thêm)

– 2 muỗng canh bột mì

– 1 cái nồi casserole chống lửa (có thể để được trong lò nướng) đường kính 9 – 10 inches, sâu 3 inches. Hiền ko có nồi casserole (thường bằng sứ) nên Hiền dùng nồi nhôm, tay cầm kim loại

Bỏ thịt bò và bacon vào trong nồi và rắc tiêu + muối vào. Rồi rắc bột mì và lắc đều cho bột mì phủ mỏng lên thịt bò. Để nồi ko đậy nắp vào giữa lò nướng đã bật sẵn ở bước 1 trong vòng 4 phút. Lấy ra, xóc đều thịt bò và bỏ lại vào lò thêm 10 phút nữa. Cách này sẽ làm cho bột có màu nâu và phủ một lớp giòn mỏng lên thịt bò. Lấy nồi ra và vặn lò xuống 325 độ F.

Bước 6

– 3 cups rượu đỏ giống loại rượu hướng dẫn ở trên, hoặc rượu Chianti. Tính ra 3 cups là hết luôn chai rượu đó. Hiền có sẵn chai rượu đỏ chưa khui ở nhà do bạn tặng từ lâu nên lấy ra xài luôn, ko quan tâm hiệu gì.

– 2 đến 3 cups nước soup bò (beef stock hoặc beef bouillon)

– 1 muỗng canh sốt cà chua (tomato paste)

– 2 tép tỏi đập dập

– 1/2 muỗng súp thyme

– 1 bay leaf vò nát

– Da của bacon (nhớ là ở trên chỉ bỏ thịt bacon, chứ ko bỏ da)

Đổ rượu vào, và thêm nước soup bò cho đến khi vừa phủ mặt thịt. Thêm sốt cà, tỏi, rau mùi và da bacon. Bắt nồi lên bếp đến khi sủi lăn tăn. Sau đó đậy nắp nồi lại và bỏ vào phần dưới của lò nướng. Để cho thịt chín đều từ 3 – 4 giờ. Thịt chín khi có thể dùng nĩa xiên dễ dàng.

Khi bò đang nấu thì quay sang làm tiếp 2 món ăn kèm với thịt bò.

Bước 7

– 18 đến 24 củ hành trắng nhỏ đã lột vỏ ngoài, loại pearl onion. Loại này nhỏ và ngọt chứ ko hăng.

– 3/2 muỗng canh bơ

– 3/2 muỗng canh dầu ăn

– 1 chảo ko dính đường kính từ 9 – 10 inches

Khi bơ và dầu nổi lăn tăn trong chảo thì bỏ hành vào và sauté với lửa vừa khoảng 10 phút, xoay hành cho đều để nó càng nâu đều càng tốt. Cẩn thận đừng để rách vỏ hành.

Sauté hành, bé xíu, dễ thương

– 1/2 cup nước beef stock

– Muối và tiêu để nêm

– 1 bó rau mùi gồm 4 cọng parsley (đừng lộn với ngò của mình là cilantro), 1/2 bay leaf, và 1/4 muỗng soup thyme, cột bằng cọng chỉ.

Đổ nước beef stock vào, nêm muối + tiêu, và bỏ bó rau mùi vào. Đậy lại và hầm chậm chậm từ 40 – 50 phút cho tới khi hành hoàn toàn mềm nhưng vẫn giữ được hình dạnh, và nước đã bốc hơi hết. Bỏ bó rau mùi ra.

Bước này làm xong nhìn giống vầy nè

Hành kho

Bước 8

– 1 pound nấm tươi cắt làm 4

– 4 muỗng canh bơ

– 2 muỗng canh dầu

– Tùy chọn: 1 đến 2 muỗng canh hành tím bằm hoặc hành lá cắt nhuyễn

– Chảo ko dính đường kính 10 inches

Để chảo trên lửa to với dầu và bơ. Ngay khi bạn thấy bọt bơ bắt đầu giảm, nghĩa là đã đủ nóng, bỏ nấm vào. Trộn và lắc đều chảo từ 4-5 phút. Ngay khi nấm hơi nâu thì nhắc ra khỏi bếp.

Bước này làm thành công thì nấm phải hơi nâu và ko ra nước khi nấu. Để được như vậy thì nấm phải khô, bơ phải thật nóng và nấm phải ko được quá nhiều trong chảo. Nếu bạn sauté nhiều nấm 1 lúc thì nó sẽ bị hấp chín, nước thoát ra ngoài và ko có màu nâu. Nếu nấm nhiều quá thì bạn chia làm nhiều lần làm (Hiền làm 2 lần)

Bỏ hành tím hoặc hành lá vào nấm, bắt lên lửa vừa trong 2 phút. Bước này thơm cực kỳ, thơm thèm luôn.

Nấm xào bơ

Bước 9

Khi thịt mềm, đổ toàn bộ qua cái rây đặt trên 1 cái nồi để giữ lại nước sauce. Rửa nồi cũ và bỏ thịt bò đã chắt hết nước vào lại. Bỏ nấm và hành lên trên thịt.

Vớt bỏ phần mỡ trên nước sauce. Bắt nồi sauce lên bếp, để lửa sôi lăn tăn từ 1-2 phút. Nước sauce nên đủ đặc để phủ một lớp mỏng quanh muỗng. Nếu quá lỏng thì bắt cho sôi nhanh để nước đặc lại. Nếu quá đặc thì trộn thêm ít nước soup bò. Nêm nếm cho vừa miệng rồi rưới nước sauce lên thịt và rau củ.

Bước 10

Nếu ăn liền thì đậy nắp nồi lại và để cho thịt sôi 2-3 phút, thỉnh thoảng rưới nước sauce lên thịt. Có thể ăn ngay trong nổi, hoặc dọn lên dĩa cùng với khoai tây, mì hoặc cơm và trang trí với parsley.

Nếu ăn sau thì khoảng 15 – 20 phút trước khi ăn, lấy ra khỏi tủ lạnh và bắt lên bếp cho lửa sôi lăn tăn thật nhỏ trong 10 phút và cũng thỉnh thoảng rưới nước sau lên thịt.

Thành phẩm đây

Boeuf Bourguignon

Comments của Hiền

1. Vì Hiền ko quan tâm đến loại rượu mình dùng nên nước sauce nếm thử hơi chua và có vị chát. Nói vậy để ai muốn làm thử thì chăm chút hơn đến loại rượu dùng nhe. Nhưng đến khi ăn cùng với thịt và cơm thì ko còn cảm thấy vị chua của rượu nữa.

2. Trong công thức ghi là miếng thịt kích cỡ 2 inches (loại kích thước sẵn khi mua beef stew ngoài siêu thị), nhưng cá nhân Hiền thấy nó hơi to, nên có thể lần sau sẽ cắt nhỏ 1 nửa.

3. Hiền khá phiền với vụ sauté, tổng cộng làm món này là sauté lửa nóng 5 lần, dầu văng phỏng và văng đầy nhà. Mọi người nếu làm thử nhớ cẩn thận nhe.

4. Hiền rất mê mùi thơm của món này, và điều làm mình mê hơn nữa là Hiền ko phân biệt được mùi thơm này là do thành phần, phụ liệu gì đem lại. Trước giờ Hiền hay tự cho mình có cái lưỡi khá sắc, ăn là biết được đây là mùi làm từ gì😛, nhưng có lẽ vì lần này dùng gia vị lạ, nên ăn cứ cảm thấy thơm và mê mẩn trong lòng, nhưng bực bội là mình ko biết ghi công mùi thơm đó cho cái gì đây.

5. Món này ăn với cơm nấu khô rất bắt, nước sốt dẻo dẻo quyện với cơm, nấm ngọt lịm, hành thì thơm và thịt thì vừa ăn. Thật ra nghĩ rằng nếu dùng bò bắp thì sẽ hợp với kiểu mình hay ăn hơn (đỡ ngán hơn vì có gân, chứ thịt beef stew này toàn thịt, ko có miếng mỡ).

Thiệt tình là món này không khó như mình nghĩ, chỉ có điều làm suốt trong bếp, xong bò thì lo đến hành, xong hành thì lo đến nấm, xong nấm ngồi chừng 15p là thịt xong, nên hơi mệt. Chồng kêu làm cả buổi quá chừng mà ra nồi có chút xíu, ăn 2 bữa hết liền😛

Ai thích thì làm thử nhe.

15 Responses to “Boeuf Bourguignon – lần đầu nấu món Pháp”

  1. Anonymous said

    mùi thơm của nó thì là từ tất cả các thứ có trong đó chứ đâu hihi… nhìn sơ thì thấy có thyme, wine và bacon làm cho nó thơm nồng nàn nè. Chị khuyên em ko nên cắt nhỏ bò nữa vì khi stew, bò nó nhỏ lại tí xíu mà, nếu cắt nhỏ quá thì thành phẩm nó không ngon đâu.

    • Hihi, chắc tại em trước giờ ko biết thyme mùi thế nào, nên giờ nấu lên chẳng biết mùi nào là mùi nào luôn. Còn vụ cục thịt bò thì tại em thấy cỡ này làm ra to nên thành sớ, ăn khô ngắt và xảm lắm chị. Ko biết có phải do thịt bò ko tươi ko. Hồi xưa em làm mấy kiểu beef stew khác, em cắt thịt ra 1 nửa thì lại thấy dễ ăn hơn nhiều, chứ ko khô như vầy.

      • Anonymous said

        Thật ra nếu stew thì lúc nào nó cũng khô cứng như vậy đó. Có một cách khác là thay vì mua tenderloin hoặc nạc gì đó thì em mua beef brisket (phở bò gọi là nạm í), và mua loại có tí mỡ chứ đừng mua nạc không ăn xơ lắm. Cắt cục càng to thì khi nấu bò càng mượt, nếu cắt cục nhỏ thì nó sẽ khô và xơ. Thường chị cắt cục thịt sống chừng 5 cm, nấu xong nó co lại một nữa nhưng vẫn ngon. Còn nữa, đừng ăn bắp bò, ngán lém!

        • Ủa nạm thì được hơn bắp bò hả chị? Tại em chưa hầm bò nạm bao giờ, toàn luộc rồi cắt mỏng ăn ko ah. Nhà em còn miếng bò nạm, để em đi chơi về rồi thử coi sao. Em sợ nó ra nhiều mỡ.

  2. Tuyet Nhung said

    Chi hien oi, moi lan e di lam ve ma thay blog cua chi co post ve cooking la phai mo len coi lien. Nhieu bua an toi roi ma doc blog cua chi xong la bung doi con cao lien ha\. chi oi e thay mon nay co ve ngon ma lam cong phu qua. Co mo’n na\o don gian va co the nau duoc trong vong 1h trong cuon “mastering the art of french cooking” k chi?

    • Quyển này đến hơn 500 món lận đó em, chị cũng đang coi từ từ để lựa ra món nào dễ dễ. Tại chị muốn nấu thử món nổi tiếng trước để cho có tinh thần đó mà😀 Em thích thử món mặn hay món ngọt? Đặt hàng đi, để chị chọn rồi nấu thử cho em coi😛

  3. Tuyet Nhung said

    Chi oi e dat hang ca mon ngot voi mon man luon. Ma chi lam mon ngot truoc di. Dessert cua phap ngon tuyet cu meo luon do chu. E thich nhat la creme brulee vi no gan giong voi banh flan o nha minh. Hmm thiet ra e chua an creme brulee o phap bao gio nen chua biet creme brulee o phap the nao. Co lan di ngang wa brussel an o do e thay ngon lam.

    • Hihi, đúng ý chị luôn, chị cũng muốn làm món cream brulee vì biết nó nổi tiếng mà chưa bao giờ được ăn .. mà chị xem phim thì thấy người ta dùng cây lửa đốt mặt trên nữa đó. Để chị nghiên cứu làm thử món này xem sao.

  4. baoyen said

    Trời ơi, mình mê món này lắm nhưng không biết công thức. Tính mò vào amazone mua sách, tự dưng lang thang thấy bolg của Hìiền có món này hướng dẫn tỉ mỉ quá!!! Mừng quá :))! Cám ơn Hiền nha, một ngày gần nhất mình sẽ làm món này!

  5. popcolor said

    chị làm em mê nấu ăn luôn😀
    post tiếp đi chị ơi :((

  6. mouseface12 said

    chị ơi, cuốn sách Mastering the Art of French Cooking mua ở đâu ạ? Em rất mê món Pháp. Cuối tuần em sẽ làm món này theo hướng dẫn của chị! măm măm!

  7. Anonymous said

    Ban oi,
    Giup Minh cong thuc lam mon sauce tieu an voi ca thu chien voi. Cam on ban nhieu nha!

  8. […] ngay vào ma trận các công thức, hic… May sao tìm được bài viết này của chị Thu Hiền, rất chi tiết và đầy đủ, nhất là bằng…tiếng Việt . Mừng quýnh, nhưng […]

  9. TNA said

    chỉ vì xem phim mà tìm được blog của bạn, tks bạn nhiều nhe

  10. Gau Truc said

    Chi Hien oi, cai pearl onion minh mua o dau a? E rao ngoai sieu thu hoai ma ko thay. Mon nay hay qua chung c oi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: